Vì sao trẻ nên tiếp xúc với giáo dục STEM ngay từ bậc tiểu học?

Môn học STEM đã và đang khẳng định được vị trí, vai trò trong chương trình giảng dạy ở nhiều trường Tiểu học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn còn băn khoăn về thuật ngữ STEM và hiệu quả của chương trình ra sao. FPT Schools Đà Nẵng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh môn học thú vị này. 

GIÁO DỤC STEM LÀ GÌ?

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, STEM là phương thức giáo dục tích hợp liên môn Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering),Toán học (Math). Trẻ sẽ học tập thông qua trải nghiệm, thay vì tiếp nhận thụ động, máy móc từ giáo viên. Với giáo dục STEM, trẻ sẽ được quan sát và thực hiện một số thí nghiệm khoa học, chú trọng vào việc đặt câu hỏi về những thay đổi, những hiện tượng mà trẻ nhìn thấy và nghe thấy từ đó phát huy năng lực tư duy logic, sáng tạo và phản biện.

GIÁO DỤC STEM – HIỆU QUẢ TUYỆT VỜI Ở BẬC TIỂU HỌC

TƯƠNG TÁC – ỨNG DỤNG – THỰC TẾ

Với STEM, trẻ chỉ cần học 1 môn duy nhất thay vì 4 môn học riêng lẻ. Xoá bỏ ranh giới giữa các môn Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật, Toán, STEM truyền đạt các kiến thức đan xen, lồng ghép, kết hợp lý thuyết và thực hành. Mô hình đặt học sinh vào môi trường đa yếu tố như môi trường thực tế. Nhờ đó trẻ sẽ không bỡ ngỡ, có thể xử lý nhuần nhuyễn khi gặp phải ngoài đời thực.

HỌC TẬP THEO DỰ ÁN – NUÔI DƯỠNG SỰ SÁNG TẠO 

Các dự án được lồng ghép kiến thức, không ép trẻ phải học theo cách cố định, không bắt buộc tìm ra đáp án chính xác. Các dự án được đánh giá dựa vào tính sáng tạo. Điều quan trọng là trẻ làm thế nào để tìm ra đáp và phản ứng khi đi tìm đáp án. Để giải quyết vấn đề đó, trẻ sẽ phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức các môn học có liên quan qua sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, đồ công nghệ,… để tìm ra câu trả lời cuối cùng. 

NÂNG CAO KĨ NĂNG MỀM

Giáo dục STEM trang bị cho trẻ những kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp,….thông qua các trò chơi đồng đội, các hoạt động đội nhóm.

Sau mỗi một sản phẩm, một thí nghiệm hoàn thành. Các bé sẽ cùng suy nghĩ cách trình bày, thuyết trình để sản phẩm của mình hấp dẫn, cuốn hút và thuyết phục thầy cô cùng bạn bè trong lớp. Việc này giúp bé gắn kết và đoàn kết với bạn bè, giúp bé thích nghi hơn với môi trường Tiểu học đầy mới mẻ

FPT SCHOOL ÁP DỤNG STEM ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ Ở BẬC TIỂU HỌC

Giáo dục STEM ở tiểu học không chỉ mang lại cho các bé một nền tảng kiến thức vững chắc, mà nó còn giúp rèn luyện, trau dồi những kỹ năng cần thiết cho tương lai. Hiểu rõ được tầm quan trọng đó, tại FPT Schools, chương trình STEM được mua bản quyền EiE (Engineering is Elementary) xây dựng theo chuẩn Hoa Kì (NGSS) với mong muốn đem đến phương pháp giáo dục tốt nhất để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

Tin Cùng Chuyên Mục

“Ngôi nhà mơ ước” của Fschoolers khối 6

untitled-(8-of-30)

Tìm hiểu về chương trình IC3 Spark

14883935 - blue and white pianica blow-organ

Tìm hiểu về loại nhạc cụ Pianica