Tiểu học và THCS là những bậc học đánh dấu chặng đường đầu tiên của học sinh trên hành trình tiếp cận tri thức. Kế thừa quan điểm giáo dục khai phóng, FPT Schools mang đến một môi trường học tập đầy niềm vui và cảm hứng sáng tạo cho bước phát triển đầu tiên này của các em. Chỉ khi có niềm vui trong học tập, học sinh sẽ yêu thích việc học một cách tự nhiên, từ đó dần hình thành thói quen tự tìm tòi và khám phá. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các em được trao quyền thừa nhận tính độc đáo của chính mình, thách thức bản thân cũng như chịu trách nhiệm về quá trình tự học. Đó chính là nền tảng để phát triển một cá tính nhân văn, sáng tạo trong xã hội 4.0.

Ở mỗi năm học, nội dung kiến thức được đa dạng hoá, trong đó có nhiều hoạt động khuyến khích học sinh độc lập suy nghĩ, đánh thức tiềm năng sáng tạo. Bên cạnh việc đảm bảo phân phối chương trình đào tạo do Bộ GD-ĐT quy định, FPT Schools tự tin mang lại những khác biệt nhằm tăng cơ hội trải nghiệm và giúp phát triển toàn diện cho học sinh.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH FPT
ĐỐI VỚI KHỐI THCS
NĂM HỌC 2021-2022

TIẾNG ANH

TIẾNG ANH

FPT Schools xác định rằng: Học ngôn ngữ và học thông qua ngôn ngữ không chỉ thúc đẩy sự phát triển nhận thức mà còn khuyến khích học sinh trở thành những người giao tiếp tự tin, có tư duy sâu sắc và không ngừng học tập suốt đời. Tiếp thu và phát triển ngôn ngữ là nền tảng cho hoạt động dạy và học.

Vì vậy, chương trình Tiếng Anh của FPT Schools được xây dựng theo “công thức”:

FPT English = ESL + AE

ESL: English for a Second Language – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai;

AE: Applied English – Tiếng Anh ứng dụng

Với thời lượng mỗi tuần 09 tiết Tiếng Anh (trong đó 04 tiết do Giáo viên người nước ngoài phụ trách) bao gồm cả nội dung về Phương pháp học tập và nghiên cứu, Viễn cảnh toàn cầu khai thác từ ngữ tiếng Anh ứng dụng, môn Tiếng Anh tại FPT Schools đảm bảo giúp học sinh tiếp cận và trau dồi hiểu biết về ngôn ngữ và văn hoá, khả năng giao tiếp – tương tác thông qua rèn luyện nghe – nói – đọc – viết, nâng cao năng lực sáng tạo và tư duy phản biện, phân tích trước các vấn đề của thế giới. Bên cạnh giờ học chính khóa, các em còn có thể lựa chọn tham gia lớp phát triển năng lực ngôn ngữ Tiếng Anh sinh hoạt hằng tuần như một môi trường để thực hành, tăng sự tự tin và tình yêu với ngôn ngữ toàn cầu này.

Chương trình Tiếng Anh tại FPT Schools tạo điều kiện cho học sinh được luyện thi chứng chỉ Quốc tế theo Chuẩn đầu ra Cambridge: KET, PET, TOEFL Junior với kì vọng kết thúc chương trình THCS, học sinh đạt đầu ra tương đương trình độ trung cấp A2 hoặc B1 theo Khung tham chiếu năng lực sử dụng ngôn ngữ của Châu Âu (CEFR), đủ điều kiện để du học hoặc học tập tại trường THPT song ngữ. Các cuộc thi chuẩn đầu ra được phối hợp tổ chức và đánh giá bởi Trung tâm Khảo thí Cambridge tại Việt Nam.

TIN HỌC

Là một đơn vị trong tập đoàn Công nghệ, FPT Schools nhận thức được tác động của Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) trong quá trình giáo dục cũng như đối với cuộc sống hiện tại và tương lai. FPT Schools tin rằng khi được sử dụng một cách thích hợp, công nghệ mang lại cơ hội để hỗ trợ, tham gia, nâng cao và chuyển đổi hoạt động học tập của học sinh, giúp học sinh hình thành các kĩ năng quan trọng của thời đại 4.0.

Chương trình FPT ICT được thiết kế theo chuẩn IC3 (The Internet and Computing Core Certification) – chứng nhận kĩ năng sử dụng máy tính cốt lõi và Internet, được chấp nhận bởi Certiport, Tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kĩ năng tin học. Chương trình bao gồm:

  1. Máy tính căn bản (Computing Fundamentals): Gồm các nội dung cơ bản về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và cách xử lý những sự cố thường gặp.
  2. Các ứng dụng chính (Key Applications): Gồm các kiến thức cơ bản về các phần mềm ứng dụng trong bộ phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access.
  3. Cuộc sống trực tuyến (Living Online): Gồm các khái niệm cơ bản về mạng máy tính, cách sử dụng và tìm kiếm thông tin trên mạng, các phần mềm duyệt web, thư điện tử, mạng xã hội và các quy tắc ứng xử trên mạng, sử dụng máy tính an toàn.
  4. Dự án lập trình phổ biến: Lập trình Scratch giúp học sinh phát triển hơn trong tư duy, tăng tính sáng tạo và khả năng tính toán nhanh qua các ứng dụng được viết ra.

FPT Schools đặt mục tiêu tạo ra những trải nghiệm học tập mà trong đó công nghệ kĩ thuật số được tích hợp vào tất cả các lĩnh vực của chương trình dạy học theo những cách thức hữu ích trên lớp. Với việc thường xuyên sử dụng tablet (máy tính bảng) hoặc laptop (máy tính xách tay) trong học tập cùng một loạt ứng dụng khác nhau, học sinh được trang bị các kĩ năng, kiến thức cần thiết để sẵn sàng học tập và sống một cách hiệu quả trong thế giới ngày càng số hoá.

TIN HỌC

CÔNG NGHỆ 4.0

CÔNG NGHỆ 4.0

Tại FPT Schools, STEM (Science, Technology, Engineering, Math) dành cho học sinh THCS được giảng dạy thông qua môn Công nghệ 4.0: Ứng dụng các kiến thức như lập trình, tự động hóa, kĩ thuật điện tử cơ bản,… để thực hiện các dự án khoa học. Học sinh THCS được trang bị các kiến thức về ngôn ngữ C, Python, lập trình mô phỏng dự án bằng Tinkercad, hiểu và thực hành cách lắp mạch điện tử cơ bản,…

Các chủ đề theo chương trình Giáo dục phổ thông mới được thiết kế phù hợp với lăng kính của độ tuổi 12-16 qua các dự án thực hành thú vị ứng dụng công nghệ 4.0 như: Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), Số hoá (Digitization), Trí tuệ nhân tạo (AI), Máy in 3D, Công nghệ thực tế ảo (VR, AR),…

FPT Schools đặt mục tiêu tạo ra những trải nghiệm học tập mà trong đó công nghệ kĩ thuật số được tích hợp vào tất cả các lĩnh vực của chương trình dạy học theo những cách thức hữu ích trên lớp. Có thể điểm tên một vài dự án nổi bật trong chương trình Công nghê 4.0 tại FPT Schools có khả năng gây sức hút đến các em học sinh THCS như:

– Ứng dụng tạo hình, thiết kế thời trang (Amazing 3D pen)

– Lắp rắp và lập trình Robotics

– Dự án Smart Garden (tưới cây tự động, kiểm soát độ ẩm, điều kiển đèn thông minh…)

– Dự án kiểm soát độ mặn của biển

– Dự án định hướng nghề nghiệp (các khóa học thiên về Tools: Thiết kế đồ họa, Lập trình Web, Lập trình Games,…)

– Dự án Motor Design

– Dự án Cubes and 3D Printing

TĂNG CƯỜNG CÁC TIẾT HỌC

Nhằm đảm bảo học sinh nắm chắc được các kiến thức nền tảng ngay trong trường học, không cần phải học thêm bên ngoài, FPT Schools tăng cường thời lượng thêm các tiết Toán, Văn và Vật Lý mỗi tuần trong chương trình chính khóa.

Ngoài ra, bên cạnh việc theo dõi sát sao tình hình học tập của mỗi học sinh, nhà trường luôn siết chặt kỷ luật trong kiểm tra và thi cử để tất cả kết quả học sinh đạt được đều là điểm thật. Từ đó, đưa ra phương án hỗ trợ kịp thời. Không chạy theo thành tích. Làm khác để làm tốt.

THỂ DỤC (VOVINAM)

Võ thuật, trước hết là một môn thể thao, nhưng là môn thể thao truyền thống. Cũng như các môn thể thao khác, toàn bộ kĩ thuật và quyền pháp của võ thuật đều xây dựng trên nền tảng các nguyên lý về tâm sinh lý và vật lý, giúp phát triển toàn diện con người, giúp con người có được một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện.

Trong chương trình Giáo dục thể chất tại FPT Schools, ngoài những nội dung rèn luyện sức khoẻ theo chương trình của Bộ GD&ĐT, học sinh sẽ được học Vovinam – sản phẩm đặc trưng của toàn Khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học. Vovinam không chỉ giúp học sinh rèn luyện sức khoẻ, nâng cao khả năng tự vệ mà còn khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học võ Việt – Yêu nước Việt”.

Chương trình giảng dạy được thiết kế điều chỉnh từ bộ môn Giáo dục công dân, xây dựng tích hợp các nội dung: kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng tự học, giáo dục giới tính; hướng tới 12 giá trị sống: Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Trung thực, Khiêm tốn, Hợp tác, Hạnh phúc, Trách nhiệm, Giản dị, Tự do, Đoàn kết.

Bên cạnh các kĩ năng cơ bản để ứng phó, xử lí đối với các tình huống khẩn cấp, môn học này còn giúp các em cảm nhận đầy đủ về giá trị cuộc sống, cho phép các em hoàn thiện kĩ năng qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm, thích ứng với xã hội. Ngoài ra, các kỹ năng sống còn được lồng ghép trong toàn bộ chương trình học tập, sinh hoạt và rèn luyện tại trường nhằm giúp học sinh nâng cao kĩ năng thuyết trình, kĩ năng giao tiếp và kiểm soát cảm xúc.

CHƯƠNG TRÌNH
GIÁO DỤC
CÔNG DÂN -
GIÁ TRỊ SỐNG

CHƯƠNG TRÌNH
GIÁO DỤC CÔNG DÂN
GIÁ TRỊ SỐNG

ÂM NHẠC
MỸ THUẬT CHUYÊN NGÀNH

ÂM NHẠC
MỸ THUẬT CHUYÊN NGÀNH

Với mục tiêu giúp học sinh giải phóng tiềm năng, khơi dậy cảm xúc nghệ thuật và làm phong phú đời sống tinh thần, chương trình Âm nhạc và Mĩ thuật chuyên ngành tại FPT Schools được thiết kế riêng nhằm hướng đến hai trọng tâm của trải nghiệm nghệ thuật, đó là: Sáng tạo và Cảm nhận.

Đối với âm nhạc, thay vì chỉ đơn thuần học thuộc các bài hát trong sách giáo khoa, học sinh được học cảm âm, thanh nhạc kết hợp linh hoạt giữa yêu cầu nắm kiến thức cơ bản về nhạc lí, tạo tiền đề cho các em có thể thực hành trên nhạc cụ. Không chỉ được tạo điều kiện tham dự án Âm nhạc nhằm phát huy tư duy âm nhạc, mà học sinh còn được khuyến khích chơi ít nhất một nhạc cụ hoặc tham gia một môn nghệ thuật trong suốt quá trình học tập tại FPT Schools.

Đối với Mĩ thuật chuyên ngành, bên cạnh việc nghiên cứu, tìm hiểu sự phát triển của nền Mĩ thuật, học sinh THCS sẽ được học các kiến thức thể hiện không gian ba chiều, trang trí, đặc biệt là trải nghiệm chất liệu (in khắc gỗ, sơn mài,…)

Với mục tiêu phát triển tiếng Anh ứng dụng, FPT Schools thiết kế dành riêng cho học sinh khối THCS môn học Global Perspective – Viễn cảnh toàn cầu được giảng dạy bằng tiếng Anh với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng xoay quanh các vấn đề từ đời sống, khoa học, tới văn hóa, nghệ thuật. 

Môn học này giúp phát triển khả năng tư duy của học sinh, biết cách nghiên cứu và phân tích các quan điểm khác nhau và truyền đạt ý tưởng rõ ràng. Mục tiêu của môn học không phải là định hướng suy nghĩ của người học giống nhau, mà khuyến khích tư duy rộng mở đối với sự phức tạp của thế giới và tư duy con người, khuyến khích sự thấu cảm bằng những trải nghiệm đa dạng.

Học sinh được tiếp cận các vấn đề toàn cầu và giải pháp cho những vấn đề đó thông qua hoạt động hợp tác. Với thiết kế môn học như ở một trường Đại học thực thụ (bài thi viết, dự án, trình bày), học sinh sẽ được rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề, sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn và đặc biệt là nâng cao tư duy về các vấn đề toàn cầu.

PHƯƠNG PHÁP
HỌC TẬP- NGHIÊN CỨU
VIỄN CẢNH TOÀN CẦU

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP - NGHIÊN CỨU VIỄN CẢNH TOÀN CẦU

CHƯƠNG
TRÌNH
PHÁT
TRIỂN
CÁ NHÂN

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN
CÁ NHÂN - PDP

Tại FPT Schools, các hoạt động phát triển cá nhân luôn được đầu tư đặc biệt với mong muốn mỗi học sinh sẽ là những cá nhân độc lập, thích nghi tốt với xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng. Bên cạnh các hoạt động dã ngoại định kì, Nhà trường thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn như: Tuần định hướng vào tuần đầu tiên khi học sinh nhập học giúp các em làm quen với trường lớp; hoạt động Vui Trung thu, Halloween, Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Giáng sinh, Hội làng, Trạng Ếch,… giúp học sinh nuôi dưỡng tâm hồn, làm giàu cảm xúc, cho các em nhiều cơ hội khám phá, học tập kiến thức, kĩ năng bên ngoài trường học.

Ngoài ra, vào cuối mỗi ngày học, học sinh được tạo điều kiện tham gia các lớp năng khiếu nâng cao (piano, ukulele, zumba, bóng đá,…) giúp các em tăng cường thể chất, giải tỏa căng thẳng, phát triển kĩ năng bản thân; đồng thời gia tăng sự kết nối, mối quan hệ bạn bè, thầy cô hay những nhóm cá nhân có cùng sở thích, năng khiếu.

PHÁT
TRIỂN
NĂNG LỰC

PHÁT
TRIỂN
NĂNG LỰC

FPT Schools luôn hướng đến nhu cầu phát triển, theo dõi năng khiếu và lắng nghe nguyện vọng của từng cá nhân học sinh. Vì vậy trong chương trình đào tạo khối THCS, học sinh được lựa chọn học 02 tiết Phát triển năng lực/tuần dựa theo nhu cầu phát triển của từng cá nhân. Trong tiết học này, các em có thể lựa chọn trải nghiệm bằng cách tham gia các lớp Handmade, lớp Dance hoặc tham gia lớp phát triển năng lực ngôn ngữ Tiếng Anh sinh hoạt hằng tuần như một môi trường để thực hành, tăng sự tự tin và tình yêu với ngôn ngữ toàn cầu.

Bên cạnh đó, với triết lí “Giáo dục đào tạo là việc tổ chức và quản lí việc tự học của người học”, phát huy khả năng tự khám phá các kiến thức mới của học sinh, FPT School tổ chức quá trình tự học cho học sinh dưới sự giám sát của giáo viên chủ nhiệm với thời lượng 03 tiết/tuần để rèn luyện cho học sinh năng lực tự học, tự nghiên cứu; từ đây các em dần được hình thành thói quen, nhu cầu học tập tự thân trong năm học hiện tại và cả quá trình học tập về sau.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC

FPT Schools luôn coi trọng và nỗ lực nghiên cứu, thường xuyên cập nhật và áp dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau cho từng giai đoạn học tập, theo từng độ tuổi nhằm giúp các em học tập hào hứng và hiệu quả hơn. Quá trình dạy học và giáo dục tại FPT Schools được thực hiện bằng việc đa dạng hóa các phương pháp và hình thức tích cực, đa chiều (lớp học đảo ngược – flipped classroom); ứng dụng công nghệ với các nền tảng trực tuyến cũng như khai thác tốt những phần mềm hỗ trợ dạy học hiệu quả (Plicker, Kahoot, Quizizz, Google Classroom, Google Meet, VnEdu, VioEdu, ClassDojo,…) để tổ chức dạy học theo chủ đề, làm việc theo dự án, phát triển kỹ năng làm việc nhóm cũng như kỹ năng làm việc độc lập.

Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học tích cực tại FPT Schools hướng đến mục tiêu tất cả học sinh đều hiểu và nhớ bài ngay từ trên lớp để giảm thiểu bài tập về nhà, giúp các em cân bằng quỹ thời gian cho học tập và sinh hoạt gia đình. Với triết lí “Giáo dục đào tạo là việc tổ chức và quản lí việc tự học của người học”, FPT Schools rèn luyện niềm yêu thích và thói quen tự học cho học sinh ngay từ những ngày đầu. Bởi xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng, mỗi học sinh cần tích cực, chủ động tự học chiếm lĩnh tri thức, có như vậy mới cảm nhận được hết vẻ đẹp và sự mênh mông của tri thức nhân loại.

Là trường liên thông 3 cấp học, FPT Schools mong muốn tạo cho các con một lộ trình học tập có định hướng rõ ràng ngay từ ngày đầu bước chân vào trường. Với sự đánh giá của những thầy cô có chuyên môn, mỗi bạn đều được ghi nhận năng lực cá nhân với những màu sắc riêng biệt, từ đó, hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi để bạn phát huy bản thân mình hơn nữa, vẫn là bạn, nhưng mỗi ngày đều tốt hơn ngày hôm qua. Và ngôi trường thực sự trở thành ngôi nhà hạnh phúc, xứng đáng cho các bạn nhỏ dành phần lớn thời gian tuổi thơ gắn bó, cùng nhau lớn lên, trưởng thành, phát triển.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KHỐI THCS
NĂM HỌC 2021 - 2022

STTMônLớp 6Ghi chú
1Toán4Chương trình Giáo dục phổ thông 2018
2Ngữ văn4
3Khoa học tự nhiên4
4Lịch sử và địa lý3
10Giáo dục công dân1
9Giáo dục thể chất (Vovinam/Dance)2
10Nghệ thuật (Âm nhạc/Mỹ thuật)2
12Tiếng Anh (GVVN)9Chương trình riêng của FPT Schools
Phương pháp học tập và nghiên cứu
Viễn cảnh toàn cầu
13Tin học2
14Công nghệ 4.0/STEM2
15Ngữ văn tăng cường1
16Khoa học tự nhiên tăng cường1
17Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 5
TỔNG SỐ TIẾT (/Tuần)4040
STTMônLớp 7Lớp 8Lớp 9Ghi chú
1Toán444Chương trình của Bộ GD&ĐT hiện hành
2Ngữ văn445
3Vật lý112
4Hóa học-22
5Sinh học222
7Lịch sử21.51.5
8Địa lý21.51.5
10Giáo dục công dân111
9Thể dục (Vovinam)222Chương trình riêng của FPT Schools
10Cảm thụ Âm nhạc110.5
11Mỹ thuật chuyên ngành110.5
12Tiếng Anh (GVVN)889
Phương pháp học tập và nghiên cứu
Viễn cảnh toàn cầu
13Tin học222
14Công nghệ 4.0/STEM221
15Toán tăng cường112
1Ngữ văn tăng cường-11
18Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp643
19Tự chọn (Tiếng Anh)111
TỔNG SỐ TIẾT (/Tuần)40404040
  • KHỐI LỚP 6
    Hoạt động trải nghiệm: Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và Nội dung giáo dục địa phương
  • KHỐI LỚP 7
    Hoạt động trải nghiệm: Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (Chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt theo chủ đề,…)