fbpx
cropped-logo-FPTschool-01.png

CHƯƠNG TRÌNH TRUNG HỌC CƠ SỞ

Chuyển tiếp từ bậc Tiểu học lên bậc Trung học cơ sở được coi là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh. Thời điểm này, việc học tập của các em trở nên phức tạp hơn một cách đáng kể bên cạnh những thay đổi mạnh mẽ về mặt thể chất lẫn cảm xúc lứa tuổi dậy thì.

Ở cấp Trung học cơ sở tại FPT Schools, học sinh chính thức bước lên nấc thang cao hơn trên con đường học thuật. Điều này đòi hỏi một môi trường học tập khơi gợi tính tự giác và độc lập cao, một môi trường khuyến khích học sinh tư duy độc lập, có trách nhiệm với quyết định của mình.

Phương Pháp Giáo Dục

FPT Schools luôn coi trọng và nỗ lực nghiên cứu, thường xuyên cập nhật và áp dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau cho từng giai đoạn học tập, theo từng độ tuổi nhằm giúp các em học tập hào hứng và hiệu quả hơn. Quá trình dạy học và giáo dục tại FPT Schools được thực hiện bằng việc đa dạng hóa các phương pháp và hình thức tích cực, đa chiều (lớp học đảo ngược – flipped classroom); ứng dụng công nghệ với các nền tảng trực tuyến cũng như khai thác tốt những phần mềm hỗ trợ dạy học hiệu quả (Plicker, Kahoot, Quizizz, Google Classroom, Google Meet, VnEdu, VioEdu, ClassDojo,…) để tổ chức dạy học theo chủ đề, làm việc theo dự án, phát triển kĩ năng làm việc nhóm cũng như kĩ năng làm việc độc lập.

Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học tích cực tại FPT Schools hướng đến mục tiêu tất cả học sinh đều hiểu và nhớ bài ngay từ trên lớp để giảm thiểu bài tập về nhà, giúp các em cân bằng quỹ thời gian cho học tập và sinh hoạt gia đình. Với triết lí “Giáo dục đào tạo là việc tổ chức và quản trị việc tự học của người học”, FPT Schools rèn luyện niềm yêu thích và thói quen tự học cho học sinh ngay từ những ngày đầu. Bởi xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng, mỗi học sinh cần tích cực, chủ động tự chiếm lĩnh tri thức, có như vậy mới cảm nhận được hết vẻ đẹp và sự mênh mông của tri thức nhân loại

Các Môn Học Khối Trung Học Cơ Sở

“A different language is a different vision of life.”

Nhà F tin rằng học ngôn ngữ và học thông qua ngôn ngữ không chỉ thúc đẩy sự phát triển nhận thức mà còn khuyến khích học sinh trở thành những người giao tiếp tự tin, có tư duy sâu sắc và không ngừng học tập suốt đời. Chính vì thế, tại Nhà F, học sinh không chỉ dừng lại ở việc học ngôn ngữ, mà còn thông qua ngôn ngữ để khám phá thế giới tri thức bao la ngoài kia. 

 

Với thời lượng 09 tiết học Tiếng Anh mỗi tuần (trong đó 04 tiết do Giáo viên người nước ngoài phụ trách), bao gồm cả nội dung về Phương pháp học tập và nghiên cứu, Viễn cảnh toàn cầu khai thác từ ngữ tiếng Anh ứng dụng. Môn Tiếng Anh tại FPT Schools đảm bảo giúp học sinh tiếp cận và trau dồi hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa các nước, rèn luyện giao tiếp, nâng cao năng lực sáng tạo tư duy phản biện, phân tích trước các vấn đề của thế giới.

 

Ngoài ra, FPT Schools tạo điều kiện cho học sinh được luyện thi chứng chỉ Quốc tế theo Chuẩn đầu ra Cambridge: KET, PET, cùng IELTS 4.0-6.5 với kì vọng khi kết thúc cấp Trung học cơ sở, học sinh đạt đầu ra tương đương trình độ B1 theo Khung tham chiếu năng lực sử dụng ngôn ngữ của Châu Âu (CEFR), đủ điều kiện để du học hoặc học tập tại trường THPT song ngữ. Các cuộc thi chuẩn đầu ra được phối hợp tổ chức và đánh giá bởi Trung tâm Khảo thí Cambridge tại Việt Nam.

Là một đơn vị trong tập đoàn Công nghệ, FPT Schools nhận thức được trong kỉ nguyên của Công nghệ 4.0, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), việc biến khoa học và công nghệ trở thành sức mạnh, động lực thực sự là nhiệm vụ hàng đầu của FPT Schools. 

 Tại nhà F, học sinh được tiếp xúc với Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính ngay từ lớp 1 và không ngừng nâng cao trình độ xuyên suốt quá trình học tập tại trường. Điều này giúp học sinh sớm hình thành các kĩ năng, liên tục phát triển tư duy về máy tính, công nghệ và sẵn sàng ứng dụng kiến thức đã học để sống hiệu quả trong thế giới ngày càng số hóa.

 

Chương trình FPT ICT được thiết kế theo chuẩn IC3 (The Internet and Computing Core Certification) – chứng nhận kĩ năng sử dụng máy tính cốt lõi và Internet được chấp nhận bởi Certiport, Tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kĩ năng tin học.

Tại FPT Schools, STEM (Science, Technology, Engineering, Math) dành cho học sinh THCS được giảng dạy thông qua môn Công nghệ 4.0: ứng dụng các kiến thức như lập trình, tự động hóa, kĩ thuật điện tử cơ bản,…để thực hiện các dự án khoa học. Học sinh THCS được trang bị các kiến thức về ngôn ngữ C, Python, lập trình mô phỏng dự án bằng Tinkercad, hiểu và thực hành cách lắp mạch điện tử cơ bản,…

Các chủ đề theo chương trình Giáo dục phổ thông mới được thiết kế phù hợp với lăng kính của độ tuổi 12-16 qua các dự án thực hành thú vị ứng dụng công nghệ 4.0 như: Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), Số hoá (Digitization), Trí tuệ nhân tạo (AI), Máy in 3D, Công nghệ thực tế ảo (VR, AR),…

 

FPT Schools đặt mục tiêu tạo ra những trải nghiệm học tập mà trong đó công nghệ kĩ thuật số được tích hợp vào tất cả các lĩnh vực của chương trình dạy học theo những cách thức hữu ích trên lớp. Có thể điểm tên một vài dự án nổi bật trong chương trình Công nghê 4.0 tại FPT Schools có khả năng gây sức hút đến các em học sinh THCS như:

 

– Ứng dụng tạo hình, thiết kế thời trang (Amazing 3D pen)

– Lắp ráp và lập trình Robotics

– Dự án Smart Garden (tưới cây tự động, kiểm soát độ ẩm, điều kiển đèn thông minh…)

– Dự án kiểm soát độ mặn của biển

– Dự án định hướng nghề nghiệp (các khóa học thiên về Tools: Thiết kế đồ họa, Lập trình Web, Lập trình Games,…)

– Dự án Motor Design

– Dự án Cubes and 3D Printing

Ngoài ra, các em còn được tiếp cận và nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh ứng dụng trong Khoa học, Kĩ thuật, Công nghệ và Toán học qua từng chủ đề học tập.

Trong chương trình Giáo dục thể chất tại FPT Schools, học sinh sẽ được học Vovinam – sản phẩm đặc trưng của toàn Khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học. Vovinam không chỉ giúp học sinh rèn luyện sức khoẻ, nâng cao khả năng tự vệ mà còn khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học võ Việt – Yêu nước Việt”.

 

FPT Schools tin rằng,  giáo dục chỉ có ý nghĩa thực sự khi mang đến cho học sinh những tâm hồn lành mạnh, biết yêu thương con người, quê hương đất nước, tự hào dân tộc, biết phấn đấu vì một cuộc sống hạnh phúc, mang đến sự tốt đẹp cho xã hội. 

Với mục tiêu giúp học sinh giải phóng tiềm năng, khơi dậy cảm xúc nghệ thuật và làm phong phú đời sống tinh thần, chương trình Âm nhạc và Mĩ thuật sáng tạo tại FPT Schools được thiết kế riêng nhằm hướng đến hai trọng tâm của trải nghiệm nghệ thuật, đó là: Sáng tạo và Cảm nhận.

 

Đối với âm nhạc, thay vì chỉ đơn thuần học thuộc các bài hát trong sách giáo khoa, học sinh được học cảm âm, thanh nhạc kết hợp linh hoạt giữa yêu cầu nắm kiến thức cơ bản về nhạc lí, tạo tiền đề cho các em có thể thực hành trên nhạc cụ. Đặc biệt, việc học bài bản loại nhạc cụ sáo recorder ở Trung học cơ sở giúp tăng khả năng nghe, khả năng cảm thụ đối với nhiều loại âm thanh. Điều này không chỉ kích thích sáng tạo, sáng tác nên các tác phẩm nghệ thuật mà hơn cả là làm phong phú đời sống tinh thần, mang đến những giờ phút thư giãn, rèn luyện sự mạnh dạn tự tin khi học tập cũng như tham gia các hoạt động văn hóa.

 

Đối với Mĩ thuật sáng tạo, bên cạnh việc nghiên cứu, tìm hiểu sự phát triển của nền Mĩ thuật, học sinh THCS sẽ được học các kiến thức thể hiện không gian ba chiều, trang trí, đặc biệt là trải nghiệm đa chất liệu (in khắc gỗ, sơn mài, đất sét…). Chương trình mở trang bị cho học sinh các kiến thức, kĩ năng để không ngừng sáng tạo, cảm nhận được cái đẹp, tư duy và biểu lộc cảm xúc, vận dụng được kiến thức Mĩ thuật vào học tập, sinh hoạt hằng ngày.

Chương trình giảng dạy được thiết kế điều chỉnh từ bộ môn Giáo dục công dân, xây dựng tích hợp các nội dung: kĩ năng tự phục vụ, kĩ năng tự học, giáo dục giới tính; hướng tới 12 giá trị sống của Unesco: Hòa bình, Tôn trọng, Yêu thương, Khoan dung, Trung thực, Khiêm tốn, Hợp tác, Hạnh phúc, Trách nhiệm, Giản dị, Tự do, Đoàn kết.

 

Bên cạnh các kĩ năng cơ bản để ứng phó, xử lí đối với các tình huống khẩn cấp, môn học này còn giúp các em cảm nhận đầy đủ về giá trị cuộc sống, cho phép các em hoàn thiện kĩ năng qua các trải nghiệm, có tư duy tích cực, ý thức sâu sắc về giá trị bản thân, sống có trách nhiệm, thích ứng với xã hội. Ngoài ra, các kỹ năng sống còn được lồng ghép trong toàn bộ chương trình học tập, sinh hoạt và rèn luyện tại trường nhằm giúp học sinh nâng cao kĩ năng thuyết trình, kĩ năng giao tiếp và kiểm soát cảm xúc.

Với mục tiêu phát triển tiếng Anh ứng dụng, FPT Schools thiết kế dành riêng cho học sinh khối THCS môn học Global Perspective – Viễn cảnh toàn cầu được giảng dạy bằng tiếng Anh với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng xoay quanh các vấn đề từ đời sống, khoa học, tới văn hóa, nghệ thuật. 

 

Môn học này giúp phát triển khả năng tư duy của học sinh, biết cách nghiên cứu và phân tích các quan điểm khác nhau và truyền đạt ý tưởng rõ ràng. Mục tiêu của môn học không phải là định hướng suy nghĩ của người học giống nhau, mà khuyến khích tư duy rộng mở đối với sự phức tạp của thế giới và tư duy con người, khuyến khích sự thấu cảm bằng những trải nghiệm đa dạng.

 

Học sinh được tiếp cận các vấn đề toàn cầu và giải pháp cho những vấn đề đó thông qua hoạt động hợp tác. Với thiết kế môn học như ở một trường Đại học thực thụ (bài thi viết, dự án, trình bày), học sinh sẽ được rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề, sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn và đặc biệt là nâng cao tư duy về các vấn đề toàn cầu.

Nhằm đảm bảo học sinh nắm chắc được các kiến thức nền tảng ngay trong trường học, không cần phải học thêm bên ngoài, FPT Schools tăng cường thời lượng thêm các tiết Toán, Văn và Vật Lý mỗi tuần trong chương trình chính khóa.

Ngoài ra, bên cạnh việc theo dõi sát sao tình hình học tập của mỗi học sinh, nhà trường luôn siết chặt kỉ luật trong kiểm tra và thi cử để tất cả kết quả học sinh đạt được đều là điểm thật. Từ đó, đưa ra phương án hỗ trợ kịp thời. Không chạy theo thành tích. Làm khác để làm tốt.

Please select listing to show.

Hướng đến nhu cầu phát triển, theo dõi năng khiếu và lắng nghe nguyện vọng của từng cá nhân học sinh, FPT Schools tổ chức các lớp phát triển năng lực và câu lạc bộ cho học sinh THCS.

Theo đó, đối với khối 6, 7, các em sẽ luân phiên tham gia đầy đủ 04 lớp Phát triển năng lực (bao gồm lớp Dance, Handmade, Tiếng Anh và lớp Kĩ năng sống); thời lượng mỗi khóa học kéo dài 01 học kì. Đối với khối 8, 9, các em tự phát triển niềm đam mê cá nhân bằng cách thành lập các câu lạc bộ do chính mình tự chủ sinh hoạt dưới sự cố vấn hỗ trợ của giáo viên phụ trách chuyên môn (giáo viên đóng vai trò mentor).

Bên cạnh chương trình học tập, mỗi năm học sinh FPT Schools được tham gia hơn 50 sự kiện lớn nhỏ bao gồm các hoạt động đặc trưng của FPT như: Tuần định hướng đầu năm học, Hội làng, thi Trạng,… cùng với những sự kiện chào đón các ngày lễ lớn trong năm: Vui Trung thu, chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Halloween, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Giáng sinh,… Ngoài ra, còn có hoạt động dã ngoại định kì, chuỗi hoạt động giúp học sinh nuôi dưỡng tâm hồn, làm giàu cảm xúc, cho các em nhiều cơ hội khám phá, học tập kiến thức, kĩ năng và định hướng nghề nghiệp sớm.

Là trường liên thông 3 cấp học, FPT Schools mong muốn tạo cho các con một lộ trình học tập có định hướng rõ ràng ngay từ ngày đầu bước chân vào trường. Với sự đánh giá của những thầy cô có chuyên môn, mỗi bạn đều được ghi nhận năng lực cá nhân với những màu sắc riêng biệt, từ đó, hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi để bạn phát huy bản thân mình hơn nữa, vẫn là bạn, nhưng mỗi ngày đều tốt hơn ngày hôm qua. Và ngôi trường thực sự trở thành mái nhà, xứng đáng cho các bạn nhỏ dành phần lớn thời gian tuổi thơ gắn bó, cùng nhau lớn lên, trưởng thành, phát triển.

Khung Chương Trình Đào Tạo Khối Trung Học Cơ Sở

Chương trình học tại FPT Schools là sự kết hợp hài hòa giữa chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục Đào tạo và chương trình chất lượng cao của FPT.

Chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo đáp ứng các yêu cầu mới nhất về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo định hướng Công nghệ 4.0.

Chương trình chất lượng cao của FPT Schools bao gồm các chương trình thiết kế riêng của FPT Schools: FPT English, Công nghệ 4.0, Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật sáng tạo, Võ Vovinam, tăng cường các tiết Toán-Văn-Vật lí hằng tuần,…

KHỐI LỚP 6
Hoạt động trải nghiệm: Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và Nội dung giáo dục địa phương

KHỐI LỚP 7
Hoạt động trải nghiệm: Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (Chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt theo chủ đề,…)

STT Môn Khối 6, 7 Ghi Chú
1 Toán 4 Chương trình của Bộ GD&ĐT hiện hành
2 Ngữ Văn 4
3 Vật lí 1
4 Hóa học 2
5 Sinh học 2
6 Lịch sử 1,5
7 Địa lí 1,5
8 GDCD 1
9 Thể dục 2
10 Âm nhạc và Mĩ thuật 2 Chương trình riêng của FPT Schools
11 Tiếng Anh VN 5
12 Tiếng Anh NN 4
13 Tin học 2
14 Công nghệ 2
15 Toán tăng cường 2
16 Vật lí tăng cường 1
17 Ngữ văn tăng cường 2
18 Ôn thi tăng cường cuối cấp 0
19 Chào cờ/ Sinh hoạt 1
Tổng số tiết/ tuần 40
STT Môn Khối 8 Khối 9 Ghi Chú
1 Toán 4 4 Chương trình của Bộ GD&ĐT hiện hành
2 Ngữ Văn 4 5
3 Vật lí 1 2
4 Hóa học 2 2
5 Sinh học 2 2
6 Lịch sử 1,5 1,5
7 Địa lí 1,5 1,5
8 GDCD 1 1
9 Thể dục 2 2
10 Âm nhạc và Mĩ thuật 2 1 Chương trình riêng của FPT Schools
11 Tiếng Anh VN 5 5
12 Tiếng Anh NN 4 4
13 Tin học 2 2
14 Công nghệ 2 1
15 Toán tăng cường 2 1
16 Vật lí tăng cường 1 0
17 Ngữ văn tăng cường 2 0
18 Ôn thi tăng cường cuối cấp 0 4
19 Chào cờ/ Sinh hoạt 1 1
Tổng số tiết/ tuần 40 40

Thời Gian Biểu Chương Trình Đào Tạo Khối Trung Học Cơ Sở

Tiết/Hoạt Động Bắt Đầu Kết Thúc Thời Lượng
Xe tuyến đón 6:00 7:30 Tuỳ tuyến
Ăn sáng 7:00 7:45 0:45
Ổn định tại lớp 7:45 8:00 0:15
1 8:00 8:45 0:45
Chuyển tiết 8:45 8:50 0:05
2 8:50 9:35 0:45
Ra chơi 9:35 9:45 0:10
3 9:45 10:30 0:45
Chuyển tiết 10:30 10:35 0:05
4 10:35 11:20 0:45
Ăn trưa 11:20 12:10 0:50
Nghỉ trưa 12:10 13:00 0:50
Ổn định tại lớp 13:00 13:15 0:15
5 13:15 14:00 0:45
Chuyển tiết 14:00 14:05 0:05
6 14:05 14:50 0:45
Ra chơi 14:50 15:00 0:10
7 15:00 15:45 0:45
Chuyển tiết 15:45 15:50 0:05
8 15:50 16:35 0:45
Di chuyển ra xe tuyến 16:35 16:40 0:05
Tan học (PH đón tại lớp) 16:40 17:00 0:20

Thực Đơn Tháng Khối Trung Học Cơ Sở