Tiểu học và THCS là những bậc học đánh dấu chặng đường đầu tiên của học sinh trên hành trình tiếp cận tri thức. Kế thừa quan điểm giáo dục khai phóng, FPT Schools mang đến một môi trường học tập đầy niềm vui và cảm hứng sáng tạo cho bước phát triển đầu tiên này của các em. Chỉ khi có niềm vui trong học tập, học sinh sẽ yêu thích việc học một cách tự nhiên, từ đó dần hình thành thói quen tự tìm tòi và khám phá. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các em được trao quyền thừa nhận tính độc đáo của chính mình, thách thức bản thân cũng như chịu trách nhiệm về quá trình tự học. Đó chính là nền tảng để phát triển một cá tính nhân văn, sáng tạo trong xã hội 4.0.

Ở mỗi năm học, nội dung kiến thức được đa dạng hoá, trong đó có nhiều hoạt động khuyến khích học sinh độc lập suy nghĩ, đánh thức tiềm năng sáng tạo. Bên cạnh việc đảm bảo phân phối chương trình đào tạo do Bộ GD-ĐT quy định, FPT Schools tự tin mang lại những khác biệt nhằm tăng cơ hội trải nghiệm và giúp phát triển toàn diện cho học sinh.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH FPT
ĐỐI VỚI KHỐI TIỂU HỌC
NĂM HỌC 2021-2022

TIẾNG ANH

TIẾNG ANH

FPT Schools xác định rằng: Học ngôn ngữ và học thông qua ngôn ngữ không chỉ thúc đẩy sự phát triển nhận thức mà còn khuyến khích học sinh trở thành những người giao tiếp tự tin, có tư duy sâu sắc và không ngừng học tập suốt đời. Tiếp thu và phát triển ngôn ngữ là nền tảng cho hoạt động dạy và học.

Vì vậy, chương trình Tiếng Anh của FPT Schools được xây dựng theo “công thức”:

FPT English = ESL + AE

ESL: English for a Second Language – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai;

AE: Applied English – Tiếng Anh ứng dụng

Với thời lượng mỗi tuần 10 tiết Tiếng Anh (bao gồm 04 tiết do Giáo viên người nước ngoài phụ trách) và 02 tiết STEM khai thác từ ngữ tiếng Anh ứng dụng, môn Tiếng Anh tại FPT Schools đảm bảo giúp học sinh tiếp cận và trau dồi hiểu biết về ngôn ngữ và văn hoá, khả năng giao tiếp – tương tác thông qua rèn luyện nghe – nói – đọc – viết, nâng cao năng lực tư duy phản biện và sáng tạo. Các kĩ năng giao tiếp cũng như kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể thông qua các chủ đề, chủ điểm phù hợp với kì vọng khi kết thúc cấp Tiểu học, học sinh đạt được chứng chỉ FLYERS theo Khung tham chiếu năng lực sử dụng ngôn ngữ của Châu Âu (CEFR). Các cuộc thi chuẩn đầu ra được phối hợp tổ chức và đánh giá bởi Trung tâm Khảo thí Cambridge tại Việt Nam.

TIN HỌC

Là một đơn vị trong tập đoàn Công nghệ, FPT Schools nhận thức được tác động của Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) trong quá trình giáo dục cũng như đối với cuộc sống hiện tại và tương lai. FPT Schools tin rằng khi được sử dụng một cách thích hợp, công nghệ mang lại cơ hội để hỗ trợ, tham gia, nâng cao và chuyển đổi hoạt động học tập của học sinh, giúp học sinh hình thành các kĩ năng quan trọng của thời đại 4.0.

Chương trình FPT ICT được thiết kế theo chuẩn IC3 (The Internet and Computing Core Certification) – chứng nhận kĩ năng sử dụng máy tính cốt lõi và Internet, được chấp nhận bởi Certiport, Tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kĩ năng tin học. Chương trình bao gồm:

  1. Máy tính căn bản (Computing Fundamentals): Gồm các nội dung cơ bản về phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và cách xử lý những sự cố thường gặp.
  2. Các ứng dụng chính (Key Applications): Gồm các kiến thức cơ bản về các phần mềm ứng dụng trong bộ phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access.
  3. Cuộc sống trực tuyến (Living Online): Gồm các khái niệm cơ bản về mạng máy tính, cách sử dụng và tìm kiếm thông tin trên mạng, các phần mềm duyệt web, thư điện tử, mạng xã hội và các quy tắc ứng xử trên mạng, sử dụng máy tính an toàn.
  4. Dự án lập trình phổ biến: Lập trình Scratch giúp học sinh phát triển hơn trong tư duy, tăng tính sáng tạo và khả năng tính toán nhanh qua các ứng dụng được viết ra.

FPT Schools đặt mục tiêu tạo ra những trải nghiệm học tập mà trong đó công nghệ kĩ thuật số được tích hợp vào tất cả các lĩnh vực của chương trình dạy học theo những cách thức hữu ích trên lớp. Với việc thường xuyên sử dụng tablet (máy tính bảng) hoặc laptop (máy tính xách tay) trong học tập cùng một loạt ứng dụng khác nhau, học sinh được trang bị các kĩ năng, kiến thức cần thiết để sẵn sàng học tập và sống một cách hiệu quả trong thế giới ngày càng số hoá.

TIN HỌC

VĂN HOÁ ĐỌC

Không chỉ là một nét văn hóa, là thái độ, cách ứng xử với tri thức, sách vở mà tại FPT Schools, văn hóa đọc còn được biết đến như một hoạt động học tập độc lập trong chương trình chính khóa của học sinh tiểu học. Chương trình Văn hóa đọc nỗ lực hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động học tập cũng niềm yêu thích đọc sách của học sinh thông qua một môi trường mang tính tích cực, kích thích và lấy học sinh làm trọng tâm.

Với không gian chủ yếu tại thư viện hoặc ngoài trời, mỗi giờ Văn hóa đọc áp dụng mô hình học tập linh hoạt nơi các giáo viên và nhân viên thư viện cùng cộng tác với nhau để mang đến cho học sinh những thông tin bổ ích, giúp các em rèn luyện thói quen đọc, khả năng lựa chọn sách, phương pháp đọc hiệu quả, trau dồi năng lực trình bày diễn đạt cũng như phát triển năng lực cảm xúc – xã hội. Thư viện tại FPT Schools hay bất kì những không gian nào khác (phòng học, bức tường, cầu thang,…) đều có thể truyền cảm hứng để học sinh biết trân trọng sách, nhằm thúc đẩy sự thành công và độc lập trong học tập.

STEM

STEM (Science, Technology, Engineering, Math) là thuật ngữ hiện đại và phổ biến trong giáo dục. Đây là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn và thông qua thực hành, ứng dụng, giúp hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề, tạo nên phong cách học tập sáng tạo cho người học. Giáo dục STEM mang đặc trưng của quá trình vận dụng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, cho phép phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21. STEM do đó trở thành lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong giáo dục trẻ em trên toàn cầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại FPT Schools, chương trình STEM được mua bản quyền EiE (Engineering is Elementary) xây dựng theo chuẩn Hoa Kì (NGSS) và đưa vào chính khóa với thời lượng 02 tiết/tuần. Các bài học STEM tạo thành chuỗi các bước thực hiện theo tiến trình của dự án với chủ đề thực tế kéo dài 8 tuần, như: Insect Robot, Designing Rotating lamp, Designing a Submersible, Designing Knee Braces,… Trong mỗi bài học, học sinh sẽ tương tác thông qua làm việc nhóm, tranh luận, thuyết trình, phản biện và giải quyết vấn đề để đi trả lời cho câu hỏi “Vì sao lại thế?”. Mục tiêu sau cùng của dự án đều khuyến khích tính tò mò, khéo léo và sáng tạo cũng như cho phép học sinh xây dựng hiểu biết về thế giới. Ngoài ra, các em còn được tiếp cận và nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh ứng dụng trong Khoa học, Kĩ thuật, Công nghệ và Toán học qua từng chủ đề học tập.

STEM

GIÁO DỤC THỂ CHẤT

Trong chương trình Giáo dục thể chất tại FPT Schools, ngoài những nội dung rèn luyện sức khoẻ theo chương trình của Bộ GD&ĐT, học sinh sẽ được học Vovinam – sản phẩm đặc trưng của toàn Khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học. Vovinam không chỉ giúp học sinh rèn luyện sức khoẻ, nâng cao khả năng tự vệ mà còn khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học võ Việt – Yêu nước Việt”. Ngoài ra, các em còn được rèn luyện thể chất thông qua các vận động có tính nghệ thuật từ môn Dance.

Triển khai giảng dạy Vovinam và Dance cũng bởi FPT Schools hiểu rằng các chuyển động có thể liên kết với nhau và tinh chỉnh để tạo ra một chuỗi chuyển động mang tính thẩm mĩ nhằm đáp ứng các tác nhân kích thích hoặc các tiêu chí biểu diễn cho phép truyền đạt cảm xúc cũng như ý tưởng. Sức khỏe tinh thần, khả năng sáng tạo vô hạn của các em nhờ thế cũng được cải thiện, trau dồi.

Mỗi giờ học, mỗi hoạt động tại trường, FPT Schools luôn cố gắng mang đến cho học sinh cơ hội trải nghiệm và khám phá tối đa năng lực cũng như cảm xúc của bản thân. Chương trình Hoạt động trải nghiệm/Kĩ năng sống triển khai tại FPT Schools được xây dựng theo từng tuần học với các chủ đề độc lập và các hình thức tổ chức đa dạng vì mục đích:

– Học sinh Tiểu học rèn luyện năng lực cảm xúc xã hội, được gia tăng trải nghiệm sống thông qua việc được giáo dục những kĩ năng hành xử tích cực, biết cách lựa chọn hành vi, làm chủ bản thân và chịu trách nhiệm với hệ quả.

– Giáo viên đồng hành cùng học sinh để từng bước theo dõi, uốn nắn, định hướng hành vi tích cực cho các em thông qua từng chủ đề học tập trong tất cả các giai đoạn của năm học.

Đối với lớp 1 và 2, FPT Schools triển khai chương trình môn Hoạt động trải nghiệm theo chương trình GDPT 2018 – một môn học mới rất ý nghĩa được đưa vào chương trình GDPT quốc gia từ năm học 2020 – 2021. Đối với các khối lớp còn lại, FPT Schools tăng cường lồng ghép chương trình giáo dục kĩ năng xã hội Nối kết – Thích ứng (từ chương trình RECAP của Hoa Kì).

HOẠT
ĐỘNG
TRẢI
NGHIỆM
KỸ NĂNG SỐNG

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG
XÃ HỘI

MỸ THUẬT
SÁNG TẠO

MỸ THUẬT
SÁNG TẠO

Nghệ thuật là phương thức độc đáo cho phép học sinh truyền đạt những gì các em quan sát, suy nghĩ và cảm nhận, nhờ đó các em biết nhận thức và trân trọng thế giới xung quanh. 

Với mục tiêu giúp học sinh giải phóng tiềm năng, khơi dậy cảm xúc nghệ thuật và làm phong phú đời sống tinh thần, chương trình Mĩ thuật sáng tạo tại FPT Schools được thiết kế riêng bao gồm các hoạt động sáng tạo đa chất liệu, tiếp cận với nghệ thuật Origami, các chất liệu màu và tạo hình 3D,… Chương trình mở trang bị cho học sinh các kiến thức về đường nét, hình khối cơ bản; làm quen cách đo tỉ lệ; luật phối cảnh xa gần. Học sinh sẽ biết tưởng tượng để kết hợp các đường nét và hình khối tạo thành các hình ảnh đa dạng, phong phú, biết cách pha màu, kết hợp màu sắc, độ đậm nhạt, sáng tối trong tranh; từ đó kích thích và khuyến khích các em không ngừng sáng tạo, cảm nhận được cái đẹp, tư duy và biểu lộc cảm xúc, vận dụng được kiến thức Mĩ thuật vào học tập, sinh hoạt hằng ngày.

CẢM THỤ ÂM NHẠC

Âm nhạc cho phép học sinh giao tiếp theo những cách thức vượt ra ngoài khả năng ngôn ngữ của các em. Cùng với Mĩ thuật sáng tạo, Cảm thụ âm nhạc đóng vai trò cơ bản trong quá trình giáo dục toàn diện của trẻ. Sáng tạo và cảm nhận là hai trọng tâm mà bộ môn Cảm thụ âm nhạc hướng đến. Chương trình Cảm thụ âm nhạc tại FPT Schools được thiết kế giúp học sinh có cơ hội khám phá một loạt các trải nghiệm âm nhạc khác nhau bao gồm phân loại và phân tích âm thanh, sáng tác, khám phá âm nhạc cơ thể, hòa âm, thẩm âm, chơi nhạc cụ, ca hát, học nhạc lý, đọc nhạc, sáng tác. Ngoài ra, môn học tạo điều kiện phát triển kĩ năng ngôn ngữ, tăng thể chất và các kiến thức xã hội cho các em, góp phần giúp học sinh mạnh dạn tự tin khi học tập cũng như tham gia các hoạt động văn hóa.

Học Cảm thụ âm nhạc tại FPT Schools, học sinh được tiếp cận với các loại nhạc cụ cơ bản (organ, piano, ukulele, và đặc biệt là pianica,…) giúp tăng khả năng nghe, khả năng cảm thụ đối với từng loại âm thanh. Điều này không chỉ tạo tiền đề cho quá trình kích thích sáng tạo, sáng tác nên các tác phẩm nghệ thuật mà hơn cả là làm phong phú đời sống tinh thần, mang đến những giờ phút thư giãn cho các em.

CẢM THỤ
ÂM NHẠC

CHƯƠNG
TRÌNH
PHÁT
TRIỂN
CÁ NHÂN

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN
CÁ NHÂN - PDP

Tại FPT Schools, các hoạt động phát triển cá nhân luôn được đầu tư đặc biệt với mong muốn mỗi học sinh sẽ là những cá nhân độc lập, thích nghi tốt với xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng. Bên cạnh các hoạt động dã ngoại định kì, Nhà trường thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn như: Tuần định hướng vào tuần đầu tiên khi học sinh nhập học giúp các em làm quen với trường lớp; hoạt động Vui Trung thu, Halloween, Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Giáng sinh, Hội làng, Trạng Ếch,… giúp học sinh nuôi dưỡng tâm hồn, làm giàu cảm xúc, cho các em nhiều cơ hội khám phá, học tập kiến thức, kĩ năng bên ngoài trường học.

Ngoài ra, vào cuối mỗi ngày học, học sinh được tạo điều kiện tham gia các lớp năng khiếu nâng cao (piano, ukulele, zumba, bóng đá,…) giúp các em tăng cường thể chất, giải tỏa căng thẳng, phát triển kĩ năng bản thân; đồng thời gia tăng sự kết nối, mối quan hệ bạn bè, thầy cô hay những nhóm cá nhân có cùng sở thích, năng khiếu.

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC

FPT Schools luôn coi trọng và nỗ lực nghiên cứu, thường xuyên cập nhật và áp dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau cho từng giai đoạn học tập, theo từng độ tuổi nhằm giúp các em học tập hào hứng và hiệu quả hơn. Quá trình dạy học và giáo dục tại FPT Schools được thực hiện bằng việc đa dạng hóa các phương pháp và hình thức tích cực, đa chiều (lớp học đảo ngược – flipped classroom); ứng dụng công nghệ với các nền tảng trực tuyến cũng như khai thác tốt những phần mềm hỗ trợ dạy học hiệu quả (Plicker, Kahoot, Quizizz, Google Classroom, Google Meet, VnEdu, VioEdu, ClassDojo,…) để tổ chức dạy học theo chủ đề, làm việc theo dự án, phát triển kỹ năng làm việc nhóm cũng như kỹ năng làm việc độc lập.

Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học tích cực tại FPT Schools hướng đến mục tiêu tất cả học sinh đều hiểu và nhớ bài ngay từ trên lớp để giảm thiểu bài tập về nhà, giúp các em cân bằng quỹ thời gian cho học tập và sinh hoạt gia đình. Với triết lí “Giáo dục đào tạo là việc tổ chức và quản lí việc tự học của người học”, FPT Schools rèn luyện niềm yêu thích và thói quen tự học cho học sinh ngay từ những ngày đầu. Bởi xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng, mỗi học sinh cần tích cực, chủ động tự học chiếm lĩnh tri thức, có như vậy mới cảm nhận được hết vẻ đẹp và sự mênh mông của tri thức nhân loại.

Là trường liên thông 3 cấp học, FPT Schools mong muốn tạo cho các con một lộ trình học tập có định hướng rõ ràng ngay từ ngày đầu bước chân vào trường. Với sự đánh giá của những thầy cô có chuyên môn, mỗi bạn đều được ghi nhận năng lực cá nhân với những màu sắc riêng biệt, từ đó, hỗ trợ mọi điều kiện thuận lợi để bạn phát huy bản thân mình hơn nữa, vẫn là bạn, nhưng mỗi ngày đều tốt hơn ngày hôm qua. Và ngôi trường thực sự trở thành mái nhà, xứng đáng cho các bạn nhỏ dành phần lớn thời gian tuổi thơ gắn bó, cùng nhau lớn lên, trưởng thành, phát triển.

KHUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
KHỐI TIỂU HỌC NĂM HỌC 2021 – 2022

STTMônLớp 1Lớp 2Lớp 3Lớp 4Lớp 5Ghi chú
1Toán35555Chương trình của Bộ GD&ĐT
2Tiếng Việt1210888
3Đạo đức11111
4Tự nhiên và Xã hội221--
5Lịch sử và Địa lý---22
6Toán/Tiếng Việt tăng cường--333
7Hoạt động trải nghiệm22111
8Chào cờ11111
9Thư viện - Văn hóa đọc1-111Chương trình riêng của FPT Schools
10Giáo dục thể chất (Vovinam/Dance)22222
11Cảm thụ âm nhạc22211
12Mỹ thuật sáng tạo 22211
13Tin học/Lập trình-1122
14STEM/Khoa học22222
15Tiếng Anh (GVNN)44444
16Tiếng Anh (GVVN)66666
TỔNG SỐ TIẾT (/Tuần)4040404040

 

Lớp 1 và lớp 2: Chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Lớp 3, 4, 5: Chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành