fbpx
cropped-logo-FPTschool-01.png

CHƯƠNG TRÌNH TIỂU HỌC

Tiểu học là bậc học đánh dấu chặng đường đầu tiên của học sinh trên hành trình tiếp cận tri thức. Kế thừa quan điểm giáo dục khai phóng, FPT Schools mang đến một môi trường học tập đầy niềm vui và cảm hứng sáng tạo cho bước phát triển quan trọng này của các em. Nhà F hiểu rằng, chỉ khi có niềm vui trong học tập, học sinh sẽ yêu thích việc học một cách tự nhiên, từ đó dần hình thành thói quen tự tìm tòi và khám phá. 

Bên cạnh việc đảm bảo phân phối chương trình đào tạo do Bộ GD&ĐT quy định, FPT Schools tự tin mang lại những khác biệt nhằm tăng cơ hội trải nghiệm và giúp học sinh phát triển toàn diện cả về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kĩ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, sự năng động, sáng tạo trong xã hội 4.0.

Phương Pháp Giáo Dục

FPT Schools luôn coi trọng và nỗ lực nghiên cứu, thường xuyên cập nhật và áp dụng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau cho từng giai đoạn học tập, theo từng độ tuổi nhằm giúp các em học tập hào hứng và hiệu quả hơn. Quá trình dạy học và giáo dục tại FPT Schools được thực hiện bằng việc đa dạng hóa các phương pháp và hình thức tích cực, đa chiều (lớp học đảo ngược – flipped classroom); ứng dụng công nghệ với các nền tảng trực tuyến cũng như khai thác tốt những phần mềm hỗ trợ dạy học hiệu quả (Plicker, Kahoot, Quizizz, Google Classroom, Google Meet, VnEdu, VioEdu, ClassDojo,…) để tổ chức dạy học theo chủ đề, làm việc theo dự án, phát triển kĩ năng làm việc nhóm cũng như kĩ năng làm việc độc lập.

 

Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học tích cực tại FPT Schools hướng đến mục tiêu tất cả học sinh đều hiểu và nhớ bài ngay từ trên lớp để giảm thiểu bài tập về nhà, giúp các em cân bằng quỹ thời gian cho học tập và sinh hoạt gia đình. Với triết lí “Giáo dục đào tạo là việc tổ chức và quản trị việc tự học của người học”, FPT Schools rèn luyện niềm yêu thích và thói quen tự học cho học sinh ngay từ những ngày đầu. Bởi xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức ngày càng gia tăng, mỗi học sinh cần tích cực, chủ động tự chiếm lĩnh tri thức, có như vậy mới cảm nhận được hết vẻ đẹp và sự mênh mông của tri thức nhân loại.

Các Môn Học Khối Tiểu Học

“A different language is a different vision of life.”

Nhà F tin rằng học ngôn ngữ và học thông qua ngôn ngữ không chỉ thúc đẩy sự phát triển nhận thức mà còn khuyến khích học sinh trở thành những người giao tiếp tự tin, có tư duy sâu sắc và không ngừng học tập suốt đời. Chính vì thế, tại Nhà F, học sinh không chỉ dừng lại ở việc học ngôn ngữ, mà còn thông qua ngôn ngữ để khám phá thế giới tri thức bao la ngoài kia.

Với chương trình được thiết kế theo chuẩn Oxfords cùng thời lượng 10 tiết học Tiếng Anh mỗi tuần (bao gồm 04 tiết do Giáo viên người nước ngoài phụ trách), hơn cả ngôn ngữ, con có thể khám phá văn hóa các nước, rèn luyện giao tiếp, khả năng phối hợp, tư duy phản biện và tính sáng tạo thông qua những giờ học Tiếng Anh tại trường.

Một điểm sáng khác của chương trình học Tiếng Anh tại FPT Schools là học sinh được học qua trải nghiệm và thực hành, đặc biệt ở việc kết hợp các dự án liên môn, kết nối với học sinh trong nước và quốc tế. Hình thức học tập phong phú, đa dạng với các workshop, cuộc thi lồng tiếng, hùng biện… cùng những chủ đề thiết thực thú vị đã khiến tiếng Anh trở thành một thế mạnh của học sinh trường FPT trong tiến trình trở thành công dân toàn cầu.

Là một đơn vị trong tập đoàn Công nghệ, FPT Schools nhận thức được trong kỉ nguyên của Công nghệ 4.0, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), việc biến khoa học và công nghệ trở thành sức mạnh, động lực thực sự là nhiệm vụ hàng đầu của FPT Schools.

Tại nhà F, các Fschooler được tiếp xúc với Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính ngay từ lớp 1 và không ngừng nâng cao trình độ xuyên suốt quá trình học tập tại trường. Điều này giúp học sinh sớm hình thành các kĩ năng, liên tục phát triển tư duy về máy tính, công nghệ và sẵn sàng ứng dụng kiến thức đã học để sống hiệu quả trong thế giới ngày càng số hóa.

Chương trình FPT ICT được thiết kế theo chuẩn IC3 (The Internet and Computing Core Certification) – chứng nhận kĩ năng sử dụng máy tính cốt lõi và Internet được chấp nhận bởi Certiport, Tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực đánh giá và chứng nhận kĩ năng tin học.

Không chỉ là một nét văn hóa, là thái độ, cách ứng xử với tri thức, sách vở mà tại FPT Schools, văn hóa đọc còn được biết đến như một hoạt động học tập độc lập trong chương trình chính khóa của học sinh tiểu học. Chương trình Văn hóa đọc nỗ lực hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động học tập cũng như niềm yêu thích đọc sách của học sinh thông qua một môi trường mang tính tích cực, kích thích và lấy học sinh làm trọng tâm.

Với không gian chủ yếu tại thư viện hoặc ngoài trời, mỗi giờ Văn hóa đọc áp dụng mô hình học tập linh hoạt nơi các giáo viên và nhân viên thư viện cùng cộng tác với nhau để mang đến cho học sinh những thông tin bổ ích, giúp các em rèn luyện thói quen đọc, khả năng lựa chọn sách, phương pháp đọc hiệu quả, trau dồi năng lực trình bày diễn đạt cũng như phát triển năng lực cảm xúc – xã hội. Thư viện tại FPT Schools hay bất kì những không gian nào khác (phòng học, bức tường, cầu thang,…) đều có thể truyền cảm hứng để học sinh biết trân trọng sách, nhằm thúc đẩy sự thành công và độc lập trong học tập

STEM (Science, Technology, Engineering, Math) là phương thức giáo dục tích hợp liên môn thông qua thực hành, ứng dụng, giúp hình thành và phát triển năng lực cho người học. Môn học cho phép học sinh vận dụng “tất tất tật” kiến thức Toán học (Math), Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kĩ thuật (Engineering) vào các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, kéo gần khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong thế kỷ 21. STEM do đó trở thành lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong giáo dục trẻ em trên toàn cầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Tại FPT Schools, chương trình STEM được mua bản quyền EiE (Engineering is Elementary) xây dựng theo chuẩn Hoa Kì (NGSS) và đưa vào chính khóa với thời lượng 02 tiết/tuần. Các bài học STEM tạo thành chuỗi các bước thực hiện theo tiến trình của dự án với chủ đề thực tế kéo dài 8 tuần, như: Insect Robot, Designing Rotating lamp, Designing a Submersible, Designing Knee Braces,… Trong mỗi bài học, học sinh sẽ tương tác thông qua làm việc nhóm, tranh luận, thuyết trình, phản biện và giải quyết vấn đề tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “vì sao lại thế?”. Mục tiêu sau cùng của dự án là khuyến khích tính tò mò, khéo léo và sáng tạo cũng như cho phép học sinh xây dựng hiểu biết về thế giới. Ngoài ra, các em còn được tiếp cận và nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh ứng dụng trong Khoa học, Kĩ thuật, Công nghệ và Toán học qua từng chủ đề học tập.

Trong chương trình Giáo dục thể chất tại FPT Schools, học sinh sẽ được học Vovinam – sản phẩm đặc trưng của toàn Khối giáo dục FPT từ Tiểu học lên tới Đại học. Vovinam không chỉ giúp học sinh rèn luyện sức khoẻ, nâng cao khả năng tự vệ mà còn khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc “Học võ Việt – Yêu nước Việt”. 

 

Ngoài ra, FPT Schools hiểu rằng các chuyển động có thể liên kết với nhau và tinh chỉnh để tạo ra một chuỗi chuyển động nhằm đáp ứng các tác nhân kích thích hoặc các tiêu chí biểu diễn cho phép truyền đạt cảm xúc cũng như ý tưởng. Sức khỏe tinh thần, khả năng sáng tạo vô hạn của các em nhờ thế cũng được cải thiện, trau dồi.

Với mục tiêu giúp học sinh giải phóng tiềm năng, khơi dậy cảm xúc nghệ thuật và làm phong phú đời sống tinh thần, chương trình Mĩ thuật sáng tạo tại FPT Schools được thiết kế riêng bao gồm các hoạt động sáng tạo đa chất liệu, tiếp cận với nghệ thuật Origami, các chất liệu màu và tạo hình 3D,…

 

Chương trình mở trang bị cho học sinh các kiến thức, kĩ năng để không ngừng sáng tạo, cảm nhận được cái đẹp, tư duy và biểu lộc cảm xúc, vận dụng được kiến thức Mĩ thuật vào học tập, sinh hoạt hằng ngày.

Cùng với Mĩ thuật sáng tạo, Cảm thụ âm nhạc đóng vai trò cơ bản trong quá trình giáo dục toàn diện của trẻ; giúp học sinh giao tiếp theo những cách thức vượt ra ngoài khả năng ngôn ngữ, khơi gợi tiềm năng nghệ thuật ngay từ bậc Tiểu học.

Ngoài những kiến thức về phân loại và phân tích âm thanh, khám phá âm nhạc cơ thể, hòa âm, thẩm âm, ca hát, học nhạc lí,…các Fschoolers được tiếp cận với nhiều loại nhạc cụ thú vị như organ, thanh phách, trống con,… Đặc biệt, việc học bài bản loại nhạc cụ pianica ở Tiểu học giúp tăng khả năng nghe, khả năng cảm thụ đối với nhiều loại âm thanh. Điều này không chỉ tạo tiền đề cho quá trình kích thích sáng tạo, sáng tác nên các tác phẩm nghệ thuật mà hơn cả là làm phong phú đời sống tinh thần, mang đến những giờ phút thư giãn, rèn luyện sự mạnh dạn tự tin khi học tập cũng như tham gia các hoạt động văn hóa.

Tại FPT Schools, các hoạt động phát triển cá nhân luôn được đầu tư đặc biệt với mong muốn mỗi học sinh sẽ là những cá nhân độc lập, thích nghi tốt với xã hội, có trách nhiệm với cộng đồng. Nhằm mục tiêu phát triển các kĩ năng cá nhân dựa trên các đặc điểm và giá trị cốt lõi của mỗi học sinh, FPT Schools chính thức triển khai giảng dạy môn Phát triển cá nhân PDP (Personal Development Program) ở bậc Tiểu học.

 

Phát triển cá nhân là môn học hoàn toàn mới được đội ngũ giáo viên Nhà F phát triển dựa trên nền tảng cương lĩnh và triết lý giáo dục của Tổ chức giáo dục FPT; khung chương trình kĩ năng của thế kỉ 21; các đặc điểm và giá trị cốt lõi của học sinh FPT; một số mô hình giáo dục điển hình trên thế giới.

Không chỉ đơn thuần giáo dục các kĩ năng về mặt lí thuyết, bộ môn phát triển cá nhân sẽ được thấy cô nhà F giảng dạy qua các dự án để mang đến cho các FSchoolers Tiểu học những trải nghiệm thực tế từ đó hình thành các kĩ năng một cách tự nhiên, khơi gợi niềm cảm hứng trong suốt quá trình học tập.

 

Đối với khối 1, 2, 3 FPT Schools triển khai chương trình hoạt động giáo dục dự án Hướng Dương: phát triển kĩ năng làm việc nhóm, gắn kết tình huynh đệ, 12 giá trị sống của Unesco. Đối với khối 4, 5 FPT Schools đặt trọng tâm vào chương trình tài chính cá nhân, kĩ năng sống nối kết – tâm lí.

Mỗi giờ học, mỗi hoạt động tại trường, FPT Schools luôn cố gắng mang đến cho học sinh cơ hội trải nghiệm và khám phá tối đa năng lực cũng như cảm xúc của bản thân. Chương trình Hoạt động trải nghiệm/Kĩ năng sống triển khai tại FPT Schools được xây dựng theo từng tuần học với các chủ đề độc lập và các hình thức tổ chức đa dạng vì mục đích:

 

– Học sinh Tiểu học rèn luyện năng lực cảm xúc xã hội, được gia tăng trải nghiệm sống thông qua việc được giáo dục những kĩ năng hành xử tích cực, biết cách lựa chọn hành vi, làm chủ bản thân và chịu trách nhiệm với hệ quả.

 

– Giáo viên đồng hành cùng học sinh để từng bước theo dõi, uốn nắn, định hướng hành vi tích cực cho các em thông qua từng chủ đề học tập trong tất cả các giai đoạn của năm học.

 

Đối với lớp 1, 2, 3 FPT Schools triển khai chương trình môn Hoạt động trải nghiệm theo chương trình GDPT 2018 – một môn học mới rất ý nghĩa được đưa vào chương trình GDPT quốc gia từ năm học 2020 – 2021. Đối với các khối lớp còn lại, FPT Schools tăng cường lồng ghép chương trình giáo dục kĩ năng xã hội Nối kết – Thích ứng (từ chương trình RECAP của Hoa Kì).

Bên cạnh các hoạt động dã ngoại định kì, mỗi năm học sinh FPT Schools được tham gia hơn 50 sự kiện lớn nhỏ bao gồm các hoạt động đặc trưng của FPT như: Tuần định hướng đầu năm học, Hội làng, thi Trạng,… cùng với những sự kiện chào đón các ngày lễ lớn trong năm: Vui Trung thu, chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Halloween, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Giáng sinh,…

 

Chuỗi hoạt động giúp học sinh nuôi dưỡng tâm hồn, làm giàu cảm xúc, có nhiều cơ hội khám phá, học tập kiến thức, kĩ năng bên ngoài trường học; đồng thời gia tăng sự kết nối, mối quan hệ bạn bè, thầy cô hay những nhóm cá nhân có cùng sở thích, năng khiếu.

Khung Chương Trình Đào Tạo Khối Tiểu Học

Chương trình học tại FPT Schools là sự kết hợp hài hòa giữa chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục Đào tạo và chương trình chất lượng cao của FPT.

Chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo đáp ứng các yêu cầu mới nhất về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo định hướng Công nghệ 4.0.

Chương trình chất lượng cao của FPT Schools bao gồm các chương trình thiết kế riêng của FPT Schools: FPT English, STEM, Tin học, Âm nhạc và Mĩ thuật sáng tạo, Võ Vovinam, chương trình phát triển cá nhân, tăng cường các tiết Toán-Văn-Vật lí hằng tuần,…

• Lớp 1,2,3,4: Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

• Lớp 5: Chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành

Thời Gian Biểu Chương Trình Đào Tạo Khối Tiểu Học

Tiết/Hoạt Động Bắt Đầu Kết Thúc Thời Lượng
Xe tuyến đón 6:00 7:30 Tuỳ tuyến
Ăn sáng 7:00 7:45 0:45
Ổn định tại lớp 7:45 8:00 0:15
1 8:00 8:35 0:35
Chuyển tiết 8:35 8:40 0:05
2 8:40 9:15 0:35
Ra chơi 9:15 9:25 0:10
3 9:25 10:00 0:35
Chuyển tiết 10:00 10:05 0:05
4 10:05 10:40 0:35
Ăn trưa 10:40 11:30 0:50
Nghỉ trưa 11:30 13:00 1:30
Ổn định tại lớp 13:00 13:20 0:20
5 13:20 13:55 0:35
Chuyển tiết 13:55 14:00 0:05
6 14:00 14:35 0:35
Ra chơi - Ăn xế 14:35 14:55 0:20
7 14:55 15:30 0:35
Chuyển tiết 15:30 15:35 0:05
8 15:35 16:10 0:35
Di chuyển ra xe tuyến 16:10 16:20 0:10
Tan học (PH đón tại lớp) 16:30 17:00 0:30

Thực Đơn Tháng Khối Tiểu Học