“Hành trang chuyển cấp cùng con” và những chia sẻ “cực chất” từ Tiến sĩ tâm lí Tô Nhi A

Vừa qua (18/02/2023), tham gia Workshop “Hành trang chuyển cấp cùng con” do trường Tiểu học và Trung học cơ sở FPT tổ chức, hơn 300 Phụ huynh Đà Nẵng đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để đồng hành đúng cách trong quá trình cùng con chuyển cấp quan trọng.
Những chia sẻ gần gũi, duyên dáng của TS. Tô Nhi A giúp các phụ huynh dễ dàng tiếp cận thông tin

Là diễn giả đồng hành xuyên suốt chương trình, TS. Tô Nhi A – Chuyên gia tâm lí, giảng viên ngành Tâm lí học đã mang đến cho quý vị phụ huynh nhiều kiến thức bổ ích và góc nhìn thú vị. Cô cho biết: “Để đồng hành cùng con trong những cột mốc quan trọng này, việc nắm bắt nền tảng tâm lí và hiểu về về tiến trình phát triển cá nhân của từng đứa trẻ là vô cùng quan trọng.”

Đông đảo phụ huynh tham gia chương trình

Theo đó, ở độ tuổi 5-6, rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng khủng hoảng viên kẹo ngọt. Một tình trạng ít ai chú ý, ít thấy tài liệu nghiên cứu nhưng lại có tác động vô cùng to lớn đối với trẻ. Việc chuyển đổi nhanh chóng từ một môi trường chủ yếu là hoạt động vui chơi sang học tập có nề nếp, có quy tắc khiến trẻ chưa thích nghi được với vai trò xã hội mới của mình. “Vậy nên bố mẹ cần chủ động bồi đắp cho con cảm xúc yêu thích với trường lớp và bạn bè từ sớm để tạo động lực. Bên cạnh đó, cần gia tăng thời gian tập trung chú ý cho các con tiểu học.”, TS. Nhi A chia sẻ.

Phụ huynh hào hứng chia sẻ tại Workshop

Là một Tiến sĩ tâm lí, đồng thời cũng là một người mẹ, tiến sĩ Tô Nhi A hiểu được tâm lí và sai lầm thường gặp của nhiều phụ huynh trong giai đoạn cùng con chuyển cấp lên bậc THCS. Cụ thể là bất đồng quan điểm và quan niệm “ba mẹ luôn đúng”. Cô đưa ra lời khuyên cho phụ huynh, “Thay vì đóng vai người leader, phụ huynh phải chuyển hóa để trở thành một người bạn của con. Đừng quá lo lắng khi con nỗi loạn hay có những rung động giới tính trong giai đoạn này, thay vào đó phụ huynh hãy bổ trợ thêm các kiến thức và kĩ năng giao tiếp cho con.

Phụ huynh cần nhớ một điều rằng: ‘Trẻ mới là người đi học, chúng ta thì không’. Nhiệm vụ của chúng ta là là đồng hành, bao dung và thấu hiểu, tôn trọng. Khi được tôn trọng, thấu hiểu và sống đúng với đam mê, trẻ có xu hướng mạnh dạn học hỏi vấn đề mới, tự tin giải quyết các tình huống gặp phải, đồng thời tích cực kết nối với mọi người.” – Tiến sĩ khẳng định.

Sau những phần chia sẻ hữu ích từ diễn giả, nhiều phụ huynh đã có những câu hỏi cụ thể để các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thêm. Bên cạnh đó, những thắc mắc về môi trường học, phương pháp giảng dạy ở trường tiểu học và trung học cơ sở cũng được cô Phan Thị Thu Lan – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Công Uẩn và cô Nguyễn Thị Kiều Ngân – Giám đốc Khối Tiểu học và Trung học cơ sở FPT Đà Nẵng giải đáp.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi và cởi mở

Workshop “Hành trang chuyển cấp cùng con” đã khép lại với nhiều thông tin hữu ích dành cho ba mẹ cũng như các bạn học sinh để có sự lựa chọn đúng đắn khi bước chân vào cánh cửa cổng trường Tiểu học và Trung học cơ sở. Đây cũng là hành trang mà trường Tiểu học và Trung học cơ sở FPT Đà Nẵng mong muốn mang lại cho học sinh trong giai đoạn quan trọng khi chuyển cấp này.