Tái hiện nền khoa cử nghìn năm của đất Việt bên cạnh những giá trị hiện đại trong Kì thi Đình, Hội thi Trạng F tại Trường TH&THCS FPT Đà Nẵng đã đem lại nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho người tham dự.
Các sĩ tử trình bày phần thi hùng biện của mình trong Kì thi Đình.

Hội thi Trạng F – là chương trình thường niên tại Trường TH&THCS FPT Đà Nẵng. Tái hiện kì thi khoa cử xưa, chương trình nhằm mang đến sân chơi kiến thức giúp các bạn học sinh cọ xát, thử thách và thể hiện bản thân. Đồng thời, tạo cơ hội cho các em trải nghiệm “một thời bút nghiên” của cha ông, từ đó hiểu biết thêm về truyền thống hiếu học và thi cử nghiêm túc trong lịch sử dân tộc.

Được triển khai từ đầu tháng 2, Hội thi Trạng F năm nay thu hút hơn 2300 học sinh toàn trường tham gia ở kì thi Hương. Trải qua các kì thi Hương, Hội, nhà trường tìm ra 61 sĩ tử xuất sắc bước vào kì thi Đình, kì thi quyết định để tìm ra những Trạng Nguyên, Thám Hoa, Bảng Nhãn tại 6 Bảng thi.

Như thường niên, lệ định Kì thi Đình Trạng F 2024 được thiết kế với 02 phần thi nhỏ là Phần thi Kiến thức chung và Phần thi Hùng biện. Tại Phần thi Kiến thức chung, các sĩ tử lần lượt thi theo Bảng, mỗi sĩ tử phải trả lời 10 câu hỏi do Ban tổ chức chuẩn bị. Top 3 sĩ tử có số điểm cao nhất ở mỗi bảng sẽ bước tiếp vào phần thi Hùng biện.

Đội ngũ cổ động viên nhiệt tình của các sĩ tử

Bước vào Vòng thi Hùng biện, các sĩ tử lần lượt bốc thăm chủ đề do BTC đã chuẩn bị. Thời gian chuẩn bị câu trả lời của mỗi sĩ tử là 2 phút và thời gian trình bày là 3 phút. Sau đó, sĩ tử tiếp tục ứng biến trước những câu hỏi chuyên sâu từ BGK. Với hai chủ đề: “Công nghệ và Cuộc sống” – “Di sản và Tuổi trẻ”, các sĩ tử đã mang đến những phần hùng biện thông minh, khéo léo, minh chứng cho thấy sự hiểu biết sâu rộng của mình và những góc nhìn, quan điểm mới mẻ cùng khả năng lập luận sắc bén của học sinh FPT trước các vấn đề nóng của xã hội.

Tổng điểm Kì thi Đình được cộng từ số điểm Phần thi Kiến thức chung và Phần thi Hùng biện. Kết thúc Hội thi, ba sĩ tử có thành tích xứng đáng nhất trong Bảng đã lần lượt được trao các danh hiệu: Trạng Nguyên, Bảng Nhãn, Thám Hoa và được vinh danh bằng Lễ Rước Trạng long trọng.

Đại diện Ban giám khảo, Thầy Trần Quốc Phong – Chuyên viên Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết, thầy rất ấn tượng bởi sự tự tin, tư duy logic, khả năng thuyết trình và làm chủ sân khấu tốt của các bạn học sinh Nhà F. Thầy Phong cũng đưa ra lời khuyên hữu ích giúp các bạn tiến xa hơn trong tương lai, đó là nâng cao sức khỏe thể chất tinh thần bằng cách phân chia thời gian học tập và giải trí hợp lí, gia tăng trải nghiệm với thiên nhiên cũng như tập luyện thể thao nhiều hơn.

Thầy Trần Quốc Phong – Chuyên viên Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng

Khép lại Hội thi, Nhà F xin chúc mừng “Tam khôi Trạng F” năm nay:

Bảng A: Trạng Nguyên: Phan Minh Anh (1A5); Bảng Nhãn: Trần Thị Mai Thanh (1A8); Thám Hoa: Bùi Thụy An Nhiên (1A5).

Bảng B: Trạng Nguyên: Lương Thế Vương (2A2); Bảng Nhãn: Phạm Gia Hân (3A1); Thám Hoa: Nguyễn Chấn Phong (3A4).

Bảng C: Trạng Nguyên: Hoàng Gia Minh (5A6); Bảng Nhãn: Phan Nhật Xuân Quỳnh (5A6); Thám Hoa: Huỳnh Nguyễn Gia Hân (5A4).

Bảng D: Trạng Nguyên: Lê Khải Hưng (6A10); Bảng Nhãn: Nguyễn Đức Trí (6A11); Thám Hoa: Phan Nguyên Phong (6A3).

Bảng E: Trạng Nguyên: Phan Mạnh Đức (7A13); Bảng Nhãn: Nguyễn Đức Minh Khôi (7A8); Thám Hoa: Đào Trí Tường (7A6).

Bảng F: Trạng Nguyên: Trịnh Công Khôi Nguyên (8A3); Bảng Nhãn: Nguyễn Phi Khánh Lâm (9A2); Thám Hoa: Thái Ngọc Duy Bằng (8A2).

“Tam khôi” Trạng F 2024 được xướng danh và ban áo, mũ, đai trước khi “vinh quy bái tổ”

Là Trạng Nguyên Bảng E năm nay, bạn Phan Mạnh Đức hào hứng cho biết bản thân em rất vui, rất bất ngờ và thấy kết quả đạt là sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực của bản thân suốt chặng đường dài cùng Trạng F 2024. Khi mang lên mình áo quần mũ mão và danh hiệu Trạng Nguyên, em càng cảm thấy rất tự hào khi mà trong quá khứ, cha ông ta còn trải qua những kì khoa cử có quy mô và hoành tráng hơn, em cảm thấy yêu đất nước mình vô cùng.” Đức tự hào nói.

Tương tự, bạn Phan Nhật Xuân Quỳnh là Bảng nhãn Bảng C năm nay cũng bày tỏ tuy chưa đạt được danh hiệu cao nhất nhưng bản thân em đã có những trải nghiệm tuyệt vời với kì thi Trạng, bản thân em cảm thấy yêu quê hương, đất nước, văn hóa Việt Nam và có động lực học tập hơn sau hội thi này.